Thứ Ba, 16 tháng 2, 2016

Những món ăn đầu năm mới của người Singapore



 Đến với đất nước Singapore vào dịp đầu năm mới bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống của người Singapore, mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng hầu hết đều là để cầu sự may mắn trong năm mới. Tour Singapore từ Hà Nội sẽ đưa bạn đến với đất nước Singapore xinh đẹp dịp đầu năm mới.
Vào đầu năm mới, mỗi gia đình ở Singapore đều làm cho mình những mâm cơm với đầy đủ các món ăn đặc trưng vào ngày tết của họ để cầu mong cho năm mới được may mắn và sung túc hơn.


Trước hết đó là món lohei/Yusheng xuất hiện vào những năm 60. Yu Sheng trong tiếng sing dịch ra có nghĩa là cá sống hay còn có nghĩa là biểu tượng của sự dư dả, hưng thịnh làm ăn phát đạt. Hầu như tất cả các gia đình đều làm món này, đặc biệt là khi có khách quý cũng như vào các dịp lễ đặc biệt, hay là các buổi dự tiệc sang trọng.
Món ăn là sự kết hợp của các loại rau củ quả , cá sống, các loại hải sản, dầu mè, sốt chua ngọt…Khi ăn các thành viên sẽ cùng nhau trộn món đó lên, để biểu thị sự đồng lòng đồng tâm hiệp lực cũng như ý đoàn kết cởi mở trong giao tiếp. Hình dáng của món ăn càng rối, thì càng cầu thị ý may mắn sung túc của cả gia chủ.

Yu trong tiếng singapore cũng có nghĩa là các, đây là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc ngày tết của người dân đảo sư tử.
Và tất nhiên là người ta không vất bỏ bộ phận đầu hay đuôi cá vì họ quan niệm rằng cá trong món ăn phải có đầu và đuôi, tượng trưng cho một năm mới từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Khi ăn mọi người chừa lại một ít để thể hiện ước nguyên dư dả cầu mong niềm hạnh phúc sẽ đến với mọi người trong năm tới.

Fatt choy ho see trong tiếng Quảng Đông, fatt choy có nghĩa là tên gọi của tóc tiên, đồng âm với chữ phát tài và ho see chính là hào khô hầm lên nó đồng âm với chữ hảo sự. Tên gọi của cả món ăn mang ý nghĩa là sự thành đạt, thịnh vượng.
Món này thường được người Singapore ăn kèm với xà lách, trong tiếng Singapore thì từ xà lách được phát âm là sang choy nó đồng âm với chữ phát tài, với mong ước một năm mới tiền tài sung túc hơn.

Không chỉ với người Hoa mà nay món mì trường thọ cũng có thể được bắt gặp tại đất nước Singapore. Nó mang một ý nghĩa đặc biệt hơn vào ngày sinh nhật và năm mới.
Với ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, sự trường thọ, khi nấu một số người còn cho thêm mù tạt xanh với ý nghĩa cầu chúc cho cha mẹ sống lâu trăm tuổi.

The phoenix and dragondisshes là món được làm từ tôm hùm và gà với ý nghĩa tượng trưng tôm hùm là tượng trưng cho rồng và gà là tượng trưng cho phượng. Món ăn là lời cầu chúc mong ước cho hôn nhân tốt đẹp, gia đình hòa thuận và yên ấm.

Pencai là bắtnguồn từ đời nhà Tống (Trung Quốc). Hiện nay, pencai đã trở thành món ăn hấp dẫn của người Singpaore trong dịp năm mới, bởi khẩu phần lớn và nhiều nguyên liệu quý, chứ không chỉ đơn thuần về biểu tượng hay ý nghĩa của từng thành phần. 
Rau được trải dưới cùng, sau đó đến thịt heo, thịt gà và nấm ở giữa, trên cùng là hải sải như tôm, bào ngư, hải sâm, và sò điệp sẽ được xếp trên cùng trong thố sứ. Món ăn này được chuẩn bị trước vài ngày để đảm bảo gia vị đã ngấm vào từng nguyên vật liệu
Nian gao mang ý nghĩa năm sau cao hơn năm trước, là một món quà rất phổ biến vào dịp Tết. Đặc biệt khi được tạo hình cá chép, mang ý nghĩa dư dả hay hình thỏi vàng mang ý nghĩa tài lộc dồi dào
Tuy nhiên mọi người thường quen với cách ăn dạng bánh ngọt với đường nâu sẵn của người Quảng.

Tanng yuan là món bánh tương tự như chè trôi nước được làm từ bột gạo nếp nhiều màu sắc với nhân đậu đỏ, mè đen hoặc là đậu phông.
Món ăn này có phát âm gần giống với chữ tuan yuan mang ý nghĩa đoàn viên. Và nhất là nó hay được sử dụng vào dịp có người thân đi xa về, cũng như có khách quý lâu ngày đến nhà và trong các dịp lễ tết hàng năm.
Bạn cũng có thể đặt tour đi Malaysia Singapore giá rẻ để có cơ hội tham quan cả 2 đất nước này. 
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam aliquam massa quis mauris sollicitudin commodo venenatis ligula commodo.

Related Posts

0 nhận xét:

Đăng nhận xét