Mã Lai ở bán đảo Malaysia đến từ khắp các
nơi từ Đông Nam Á do vậy cũng dẫn đến sự da dạng trong hệ thống ấm thực. Từ lúc
được hình thành đến nay, sự đa dạng của Malaysia được ghi nhận theo vị trí địa
lý của nó. Chẳng hạn như ở các tiểu bang thuộc khu vực bờ biển phía tây, các
vùng miền bắc được biết đến với khí hậu nóng và thành phần gia vị trong món ăn
cũng cực kỳ đa dạng. Điều này một phần là do sự ảnh hưởng lớn của nước láng giềng
Thái Lan. Ở trung tâm của Malay thì phần lớn đồ ăn được chế biến theo vị chua
cay của nó. Với bờ biển phía đông, thì hầu hết các món ăn đều có vị ngọt nhiều
hơn và nhiều món được chế biến từ gạo nếp.
Tuy nhiên các món ăn truyền thống Malaysia
theo đúng nghĩa mang đậm màu sắc Malay thì thường có các thành phần gia vị của
địa phương. Các loại gia vị và thảo dược cực kỳ phong phú, các món ăn được nấu
trong lò hoặc bếp cố theo kiểu truyền thống lâu đời. Nhất là các dịp lễ thì việc
chế biến các món ăn này càng trở nên phổ biến hơn, hiện tại cũng có rất nhiều
các công ty du lịch đang có tour du lịch Malaysia khuyến mãi vào dịp này, nên
đây cũng được coi là cơ hội để thưởng thức các món ăn truyền thống của
Malaysia.
Một số món ăn được chế biến bằng gạo như
Lemang là gạo nếp được nấu chính trong đốt tre, ketupat là gạo nế được nấu
chính trong cây dứa dại, dừa hoặc chuối lá và Nasi Danang gồm có gạo với một phần
gạo nếp hấp gừng, hành tây và cỏ cà ri.
Bữa ăn sáng bao gồm pulut Inti là món cơm
nếp nấu với nước cốt dừa vừa có mùi ngầy ngậy thơm dẻo của cả gạo nếp và dừa,
khoai mì luộc ăn kèm với dừa nạo, còn có món cơm dừa nấu với nước cốt dừa và
nhiều loại bánh Malay ngòn ngọt và mặn.
Tùy thuộc vào hành trình Tour du lịchMalaysia Singapore trọn gói sẽ đưa bạn tới các nơi để thưởng thức món bánh cá,
một món ăn truyền thống của Malaysia
Bánh cá được làm từ cao lương và cá bên cạnh
đó cũng có thể có tôm hoặc hải sản khác. Đây được coi là món ăn nhẹ phổ biến tại
Malay.
Có một số loại bánh cá được làm khô trước
khi đem chiên bắt nguồn từ bờ biển phía Đông đã được đun sôi trước khi chiên
lên. Đây là loại bánh cá có thời gian sử dụng ngắn ngày và gần như chỉ ăn và chế
biến trong ngày mà thôi.
Tuy nhiên món này cũng có thể được thái
lát mỏng và chế biến thành các món bánh cá khô bình thường bằng cách cắt lát và
phơi trong nắng. Thành phần được sử dụng chủ yếu là gạo, bột gạo, gạo nếp và bột
của nó, ngoài ra còn có bột khoai lang, khoai mì, cao lương, khoai lang, chuối,
mật mía, đường cọ và dừa ở khắp nơi. Tất cả các loại thảo mộc và gia vị địa
phương có nhiều loại và được sử dụng với số lượng lớn. Điều này lại dẫn đến các
món ăn rất giàu protein, có mùi thơm và hơn thơm của các loại gia vị.
Do hầu hết các loại sản phẩm nhiệt đới
không kéo dài lâu khi đã chín, do vậy các đầu bếp đã tạo ra cách bảo quản chúng
bằng việc sấy khô hoặc lên men, muối hút thuốc hoặc biến chúng thành bột và dưa
chua.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét